เป้าหมายหลัก

เป้าหมายหลัก...............

Week2


วันจันทร์ 18/05/58

เริ่มตันวันกับบรรยากาศเช้าวันจันทร์ที่สดใส เริ่มต้นด้วยวิชาเรียนภาษาไทยกับครูเเป้ง ในชั่วโมงครูเเป้งได้เล่าประสบการณ์เกี่ยวกับน้ำฝนให้เด็กๆฟัง จากที่ได้สังเกตครูเเป้งมีวิธีการที่สามารถทำให้เด็กๆชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เงียบเเละฟังครูเเป้งได้ เเละทุกคนก็ตั้งใจฟังมาก หรืออาจจะเป็นเพราะว่าเด็กๆชอบฟังเรื่องราวประสบการณ์จริงก็ได้ วันนี้มีพี่คอส เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ไม่ได้มาโรงเรียน ครูเเป้งจึงถามเพื่อนๆในห้องเรียนถึงสาเหตุที่พี่คอสขาดเรียนวันนี้ เพื่อนของคอสได้เล่าว่า "เมื่อวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาคอสได้ไปจับปลากับเพื่อนเเละพี่น้อง ซึ่งระหว่างทางคอสได้เกิดอุบัติเหตุ รถที่คอสขับไปกับเพื่อนเกิดเสียหลักเเละตกลงคลองน้ำข้างทาง เเต่โชคดีที่คอสไม่เป็นอะไร" จากที่เพื่อนๆได้เล่าให้ ครูเเป้งจึงให้คำเเนะนำในการขับรถ เเละให้สวมหมวกทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย ครูเเป้งได้เล่าเรื่องราวเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับอุบัติเหตุ เพื่อเป็นอุทาหร ให้เเก่เด็กๆฟัง
ในชั่วโมงวิชาคณิตศาสตร์ ครูฟ้าได้ให้เด็กๆทำข้อสอบโอเน็ต เด็กบางคนก็ทำได้ บางคนก็ทำไม่ได้ เเต่ทุกคนก็ทำข้อสอบอย่างเต็มความสามารถ
ในช่วงบ่ายหลังจากการทำ Body scan เสร็จ ครูฟ้าได้ให้เด็กๆตั้งหัวข้อที่น่าสนใจใน Quarter ที่ 1 ในวิชา PBL ที่เด็กๆอยากเรียนรู้ เเละให้เด็กๆทุกคนสรุปองค์ความรู้ก่อนเรียน ในหน่วยของเด็กเส้น เเละในเวลา 15 : 30 น. วันนี้ครูฟ้าได้นัดประชุมผู้ปกครองของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6วันอังคาร ที่ 19 เดือนพฤษภาคม พศ.2558

เช้าวันนี้แดดแรงมาก วันนี้ในตอนจิตศึกษาคุณครูฟ้าพาเด็กๆเดินสำรวจสิ่งแวดล้อม รอบๆด้านหลังโรงเรียนและถามเด็กๆว่าตลอดระยะเวลาในช่วงปิดภาคเรียน มีอะไรในโรงเรียนเปลี่ยนแปลงไปบ้าง
*หลังจากที่เดินสำรวจรอบๆบริเวณโรงเรียน มีเด็กกลุ่มหนึ่งไม่ทำตามวิถีของโรงเรียนคือวิ่งไปกินน้ำที่อาคารธุรการ โดยที่ยังไม่ถึงเวลา และครูฟ้าได้แก้ปัญหานี้คือ ครูฟ้าได้กล่าวตักเตือนโดยและใช้คำถามเพื่อให้เด็กๆได้คิดว่าเขาทำถูกต้องหรือไม่ อย่างไร ครูฟ้าพูดว่า
“เด็กๆครับ เด็กๆรู้ใช่ไหมว่าครูอนุญาตให้ดื่มน้ำตอนไหน และกรอกน้ำได้ตอนไหน”
“ไหนมีใครตอบครูได้บ้างครับว่าเราเอาขวดน้ำมาทำไม และเรามีเวลากรอกน้ำตอนไหนค่ะ”
“แล้วนักเรียนควรทำอย่างไรค่ะ”
เด็กๆทุกคนก็ตอบและจะไม่ทำแบบนี้อีก
ในชั่วโมงแรกเป็นวิชา PBL คุณครูฟ้าให้เด็กๆเขียนสิ่งที่รู้แล้วกับสิ่งที่อยากเรียนรู้ ครูฟ้าได้ให้เด็กๆแยกกันทำงานที่โต๊ะของตัวเอง เด็กๆทุกคนเงียบมากและตั้งใจทำงาน ซึ่งไม่เหมือนทุกวันที่ผ่านมา
ในชั่วโมงที่สองของวิชาภาษาอังกฤษ ครูสังข์เริ่มต้นด้วยการกล่าวทักทายและถามรู้สึก โดยใช้ประโยคพื้นฐานในภาษาอังกฤษ วันนี้ครูสังข์สร้างแรงโดยการ เล่าเรื่องราวเรื่องหนึ่งที่ครูสังข์ได้คุยกับผู้ปกครองของนักเรียนคนหนึ่ง เกี่ยวกับการใช้ภาษาอังกฤษในอนาคต เพราะประเทศเรากำลังจะเข้าสู่สมาคมอาเซียนในปีที่จะถึงนี้ วันนี้ครูสังข์ได้หมอบหมายงานให้นักเรียนทำคือการตอบคำถามลงในสมุดเกี่ยวกับวิชาภาษาอังกฤษ
ตอนบ่ายหลังจากทำ Body scan เสร็จ ก็เป็นวิชา PBL ครูฟ้าได้ใช้กิจกรรมการเรียนแบบ Back Board share (สิ่งที่รู้แล้วกับสิ่งที่อยากเรียนรู้) หลังจากนั้นครูฟ้าได้แบ่งนักเรียนออกเป็น 3 กลุ่มให้แต่ละกลุ่มช่วยกันเขียนสิงที่รู้แล้วกับสิ่งที่อยากเรียนรู้ แล้วเขียนลงในสมุดวันพุธ ที่ 20 เดือนพฤษภาคม พศ.2558

ในตอนเช้าหลังจากเข้าแถวเสร็จ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5-6 ได้เดินเก็บขยะบริเวณหน้าโรงเรียนไปจนถึงตลอดเส้นทางถึงหมู่บ้านกวางนอย เด็กทุกคนช่วยกันเก็บขยะ แต่ยังมีเด็กบางคนหยอกล้อเล่นกันบนไหล่ทางซึ่งให้ครูควบคุมเด็กยากมาก ครูฟ้าใช้วิธีการพูดย้ำกฎในการเก็บขยะนอกพ้นที่บริเวณให้บ่อยๆ และเด็กนักเรียนก็ไม่เดินบนไหล่ทางอีก

-วิชาภาษาไทยของครูแป้ง ให้นักเรียนเขียนตามคำบอก 20 คำ พร้อมเฉลยหน้ากระดาน เด็กๆทุกคนตื่นเต้นมาก เพราะทุกคนต่างลุ้นว่าตัวเองจะตอบถูกหรือไม่

*เมื่อเด็กๆเสียงดังครูแป้งจะเงียบและยกมือขึ้นมากำไว้ เพื่อเป็นสัญญาณบอกให้นักเรียนทุกคนเงียบและฟังต่อ

ในวิชาภาษาอังกฤษ ครูสังข์อ่านนิทานเรื่อง “the fox and the rabbit”

*ทำไมเด็กๆไม่ค่อยสนใจเรียนวิชาภาษาอังกฤษ เพราะจากที่สังเกตเห็นเด็กๆจะพูดคุยหยอกล้อกัน ไม่สนใจครูผู้สอนเลย

ครูสังข์ให้เด็กๆสรุปองค์ความรู้และแต่ละเลขที่ ออกมาทดสอบความรู้พื้นฐานโดยการอ่านนิทานและทายคำศัพท์จากรูปภาพ

-วิชาคณิตศาสตร์ วันนี้ครูฟ้าได้ให้เด็กๆทำข้อสอบโอเนต คนละ 5 ข้อ และในช่วงบ่ายเด็กทานข้าวแปรงฟัน และ Body scan เสร็จ ในชั่วโมงค้นคว้าอิสระ โดยเข้าห้องสมุดเพื่ออ่านหนังสือ และหาความรู้ใหม่ๆ แต่ในการเข้าห้องสมุดยังมีเด็กๆส่งเสียงดังในห้องสมุด

* วันนี้มีเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในช่วงพักกลางวัน ได้กระโดดเข้าอาคารทางหน้าต่าง ครูฟ้าได้แก้ไขปัญหานี้โดยการกล่าวตักเตือนและถามคำถามว่า “ทำไมถึงกระโดดเข้าหน้าต่าง และเราควรเข้าอาคารทางไหน”วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

วันนี้มีหนึ่งเหตุการณ์ในตอนเช้าที่เราจะต้องแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง เหตุการณ์มีอยู่ว่า ในขณะที่เข้าแถวเคารพธงชาติมีเด็กนักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 คนหนึ่งเกิดปวดท้องมากและนักเรียนคนนี้ก็ยืนข้างๆเรา จึงได้พานักเรียนคนนี้เข้ามาพักในห้องสำนักงาน และเบื้องต้นได้ถามถึงสาเหตุที่เขาปวดท้อง และได้หายาและให้นักเรียนคนนี้นอนพักผ่อน และก็ค่อยๆทุเลาลง และกลับเข้ามาเรียนได้ตามปกติ เหตุการณ์ในวันนี้ทำให้เราได้คิดที่จะแก้ไขปัญหาเมื่อเด็กนักเรียนเกิดไม่สบายกะทันหันเราจะมีวิธีแก้ไขปัญหานั้นอย่างไร และเราก็สามารถผ่านปัญหานี้มาได้

วันนี้ในชั่วโมงภาษาไทย ครูแป้งให้เด็กๆทำใบงานการแปลบทกลอนกาพย์ยานี ๑๑ แต่ละคนได้แปลความหมายงานออกมา และรวมกลุ่มกันเพื่อระดมความคิดของบทกลอนนี้ ในขณะที่เด็กๆทำงานครูแป้งได้เปิดเพลงให้เด็กๆฟังพร้อมกับการทำงาน

ในชั่งโมงภาษาอังกฤษ ครูสังข์ได้กล่าวทักทายและเล่านิทานให้เด็กๆฟัง เรื่อง “The Golden goose” จากนั้นครูสังข์ได้มอบหมายงานให้เด็กได้ทะงานภายในห้องเรียน และมีเด็กบางส่วนที่ยังไม่ได้ทดสอบความรู้ก็ออกไปทดสอบความรู้กับครูสังข์ (ในสัปดาห์นี้ครูสังข์ยังไม่เริ่มเข้าสู่เนื้อหาแต่จะเป็นการทดสอบความรู้ของเด็กๆนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ว่าแต่ละคนมีพื้นฐานความรู้มากน้อยแค่ไหน เพื่อที่ครูสังข์จะนำเอาข้อมูลที่ได้ไปออกแบบการเรียนรู้สำหรับเด็กๆนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6) มาถึงชั่วโมงคณิตศาสตร์ครูฟ้าได้อธิบายเรื่องของการหาพื้นที่ และส่วนประกอบของวงกลม และได้ให้เด็กทำข้อสอบวิชา โอเนต เป็นคู่
ในช่วงบ่ายเรียนวิชา PBL ครูฟ้าให้ทุกคนระดมความคิดช่วยกัน ในหน่วย "เด็กเส้น" อาหารประเภทเส้นเเละเขียน Back Board Share เด็กทุกคนเเสดงความคิดเห็นเเละกระตือรือร้นที่จะเรียน เด็กได้ช่วยกันขมวดความคิดว่าในเเต่ละสัปดาห์เราจะเรียนอะไรบ้าง เเละครูฟ้าได้หมอบหมายงานคู่ เขียนปฎิธินเเต่ละสัปดาห์ว่าจะเรียนหัวข้ออะไรบ้าง เเละในชั่วโมงสุดท้ายของวันนี้ ก่อนที่จะออกไปรอผู้ปกครองนอกอาคารครูฟ้าได้ให้นักเรียนเเต่ละคนสสรุปความรู้ที่ได้รับตลอดทั้งวันคนละ 1 ประโยค เเต่กลายเป็นว่าเด็กหลายคนไม่ตั้งใจในสิ่งที่เพื่อนกำลังพูด เเละเล่นหยอกล้อกันในขณะที่ครูฟ้ากำลังพูด ครูฟ้าได้ใช้วิธีการพูดย้อนว่า "ถ้าหากวันนี้คุณพ่อคุณเเม่ของพวกพี่ๆรู้ว่าวันนี้พี่มาโรงเรียนเเต่ไม่ได้เรียนรู้อะไรเรย พี่ไม่ตั้งใจเรียน พี่ๆคิดว่า เมื่อท่านรู้ท่านจะรู้สึกอย่างไรค่ะ" ครูฟ้าได้พูดคุยกับเด็กๆ จนทำให้เด็กๆกลับมาอยู่กับตัวเอง เเละพร้อมใจกันรับฟังข้อสรุปของกันเเละกันค่ะวันศุกร์ 22 พฤษภาคม พศ.2558

วันนี้ท้องฟ้าปลอดโปร่งเเจ่มใส เด็กๆทุกคนมาโรงเรียนกันเเต่เช้า ทุกคนต่างทำหน้าที่ของตัวเอง ใครมีเวณประจำวันก็ต่างเเยกย้ายกันทำหน้าที่ของตนเอง เมื่อถึงเวลาทุกคนก็ทำกิจกรรมหน้าเสาธง ในชั่วโมงเเรกของวันนี้ คือชั่วโมงจิตศึกษา ครูฟ้าให้เด็กๆวาดรูปอาหารประเภทเส้นลงในขอบกระดาษที่ครูฟ้ากำหนดไว้้ จากที่ได้สังเกตเมื่อวานได้พูดคุยกับเด็กนักเรียนเรื่องความตั้งใจเรียน การไม่พูดคุยกันในห้องเรียนในขณะที่คุณครูกำลังสอนอยู่ จึงทำให้วันนี้เด็กๆทุกคนต่างก็ตั้งใจเรียน เเละทำงานโดยที่ไม่พูดคุยกันได้ เเต่ในขณะที่นั่งทำงานอยู่ พี่ภูมิเกิดเลือกกำเดาไหลอย่างกระทันหัน ครูฟ้าจึงให้พี่ภูมิไปล้างหน้าเเละเข้ามานอนพัก ประมาณ 5 นาที พี่ภูมิก็เข้ามาเรียนกับเพื่อนได้ตามปกติ
ในชั่วโมงวิชาภาษาไทย ครูเเปงให้เด็กๆเลือกอ่านนิทานคนละหนึ่งเรื่อง ซึ่งครูเเป้งกำหนดไว้ให้นักเรียนอยู่สองเรื่อง คือ เชียงดาวกับเเก้พิษตามราศรี เเละให้นักเรียนทุกคนย่อความจากเรื่องที่อ่าน ท้ายชั่วโมงครูเเป้งได้ให้เด็กๆช่วยกันสรุปเรื่องที่อ่าน ดิฉันเห็นนักเรียนอยู่สองคนซึ่งไม่ฟังครูเเป้ง จึงได้เข้าไปสะกิดเเละถามเขาว่า "ตอนนนี้เพื่อนๆทำอะไรอยู่ค่ะ" เเละเด็กๆก็เงียบไป
ในชั่วโมงภาษาอังงกฤษ ครูสังสร้างเเรงให้เด็กๆโดยการเปิด video เกี่ยวเด็กชาวเขาคนหนึ่ง อาศัยอยู่บนดอยสูงกับพ่อที่พิการทางหู เขามีฐานะทางบ้านที่ยากจน เขาไม่เคยย่อท้อกับความยากลำบาก เขาพยายามส่งเสียตัวเองเรียน เข้ามาทำงานในกรุงเทพ ทำงานหนักมาก เเละเเล้วเขาก็กลับมาที่บ้านพร้อมกับความสำเร็จที่เขารอมาาทั้งชีวิต เขาก้มกราบพ่อของเขาอย่างภาคภูมิใจ เรื่องนี้ทำให้เด็กๆทุกคนกลับไปย้อนคิดถึงตัวเอง ว่าเราตั้งใจเรียนเมื่อเรามีโอกาส เพื่อให้พ่อกับเเม่มีความสุข หลังจากดูวิดิโอเสร็จครูสังข์ทดสอบความรู้ของเด็กๆ คือให้เด็กๆเขียนตามคำบอก เเต่ก็ยังมีเด้กเล่นกัน ครูฟ้าได้เข้ามาช่วยครูสังข์เก็บเด็ก คือครูฟ้าจะปรบมอ 123,123,123 ไปเรื่อยๆ ทำให้เด็กกลับมาอยู่กับตัวเอง เเล้วครูสังข์ก็เริ่มทำกิจกรรมต่อไป
ในช่วงบ่ายหลังจากที่เด็กทำ Body Scan เสร็จเเล้ว ในชั่วโมงเรียนวิชา PBL ครูฟ้าได้ให้เด็กๆสรุปความรู้ประจำสัปดาห์ ในเวลา 30 นาทีสุดท้ายของการเรียนวันนี้ เด็กๆทุกคนได้เข้าไปสำรวจครัวประถม (เล็ก)
 เเละช่วยกันทำความสะอาดค่ะ

รวมภาพกิจกรรมการสังเกตการณ์สอน

ชั่วโมงภาษาอังกฤษของครูสังข์กับการอ่านนิทานให้เด็กๆฟัง

เด็กๆชั้นประถมศีกษาปีที่ 5-6 ร่วมกันเก็บขยะหน้าโรงเรียนเเละตลอดเส้นทางถึงหมู่บ้านกวางงอย
เด็กช่วยกันระดมความคิดวิชา PBL สิ่งที่อยากเรียนรู้กับสิ่งที่รู้เเล้ว                                   เด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ช่วยกันดูเเลทำความสะอาดห้องครัว 
          ประชุมผู้ปกครองนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในวันปฐมนิเทศ

3 ความคิดเห็น: